Giấu thi thể nạn nhân trong 9 lớp nylon để phi tang

0
2

Tin tức: Pháp luật

Leanne Tiernan (16 tuổi) chào mẹ rồi ra đường sắm đồ cho dịp Giáng sinh, nhưng phải 9 tháng sau xác cô bé mới được tìm thấy, bọc trong 9 lớp túi nylon.

Tối 26/11/2000, Leanne Tiernan không trở về nhà tại thành phố Leeds, hạt West Yorkshire. Mẹ cô bé dùng đèn pin mò mẫm trên con đường tới siêu thị nhưng không thấy bóng dáng con gái.

Cảnh sát huy động lực lượng mở cuộc tìm kiếm, rà soát hơn một nghìn ngôi nhà trong khu vực nhưng cũng không thấy dấu vết gì. Cảnh sát hỏi thăm bạn học của Tiernan được biết cô bé không có việc gì ở trường, cũng chưa có bạn trai nên không có chuyện bỏ nhà đi chơi.

Đường từ siêu thị về nhà Tiernan phải đi qua con đường vắng vẻ. Sau khi buổi thực nghiệm được chiếu trên truyền hình, một nhân chứng cho biết thấy người đàn ông dắt con chó thuộc giống chó săn gấu mèo nâu đen lang thang quanh khu vực nạn nhân mất tích.

2 1395 1584865814 - Giấu thi thể nạn nhân trong 9 lớp nylon để phi tang
Giống chó săn gấu mèo nâu đen. Ảnh: Petfinder.

Dựa trên căn cứ này, cảnh sát tìm hiểu và xác minh được khoảng 30 người trong vùng nuôi giống chó này. Tuy nhiên, cảnh sát phải loại trừ cả 30 người do họ có chứng cứ ngoại phạm.

9 tháng sau, tháng 8/2001, cảnh sát phát hiện thi thể của Tiernan tại vùng rừng cây ít người qua lại, cách khu vực Tiernan xuất hiện lần cuối khoảng 16 dặm. Thi thể bị bọc trong 9 lớp túi nylon đựng rác dạng lớn màu xanh lá và một tấm ga giường. Quanh cổ thắt khăn kẻ caro cùng dây rút nhựa. Mỗi cổ tay bị trói riêng bằng dây rút rồi bị cột với nhau bằng dây rút thứ ba.

Quan sát bên ngoài, giám định viên xác định nguyên nhân tử vong do bị siết cổ. Tóc nạn nhân có chứa phấn hoa cây thủy lạp, cây dương và cây mận. Quần áo là loại mặc trong tối mất tích, hơn nữa thi thể mới bị vứt vì động vật chưa ngửi thấy mùi để tới phá túi.

Độ chính xác của nhận định trên càng được chứng minh qua giải phẫu tử thi khi phát hiện dấu hiệu cho thấy bị giữ trong tủ đông. Xem xét kỹ hơn, điều tra viên thấy sợi dây rút nhựa màu trắng có mã số, nhưng đây là sản phẩm thông dụng, không có giá trị điều tra. Tuy nhiên, mã số trên sợi dây rút màu vàng cho thấy sản phẩm này chuyên được sản xuất cho Bưu cục Anh.

3 JPG 1216 1584865814 - Giấu thi thể nạn nhân trong 9 lớp nylon để phi tang
Hung thủ dùng ba sợi dây rút nhựa để gây án. Ảnh: Filmrise.

Tấm ga trải giường có họa tiết hoa nhưng đã được sản xuất trong hàng chục năm nay nên không thể tìm ra nơi sản xuất. Nhưng những túi nylon bọc xác được giám định viên xác định có độ dày 40 µm, chỉ được bán tại một chuỗi cửa hàng tạp hóa. Quanh khu nhà của Tiernan chỉ có hai nơi thuộc chuỗi cửa hàng này.

Trên ga trải giường, túi nylon, và quần áo của Tiernan, giám định viên phát hiện những sợi vải nhỏ màu đỏ loại giống thảm trải sàn và lông giống chó săn gấu mèo nâu đen.

Từ những dấu vết trên, cảnh sát nhận định kẻ giết người làm việc cho bưu cục Anh, có loại thảm trải sàn màu đỏ, và nuôi giống chó săn gấu mèo nâu đen. Hắn sống một mình nên mới có thể giữ thi thể trong tủ đông tại nhà trong thời gian dài.

Lúc này, còn một chứng cứ điều tra viên chưa xem xét là sợi dây da đeo cổ cho chó được dùng để buộc túi đựng thi thể. Từ sợi dây, cảnh sát tới gặp xưởng sản xuất và được biết công ty này đã chuyển từ khâu tay sang khâu máy từ năm 1999. Vì đường kim mũi chỉ trên sợi dây rất đều, cảnh sát nhận định sợi dây mới được sản xuất trong khoảng năm 1999-2001.

Cảnh sát lần lượt gọi cho 100 cơ sở bán lẻ loại dây này và yêu cầu cung cấp tên của khách hàng. Chỉ ba người mua tới từ hạt Yorkshire, trong đó chỉ có một người có địa chỉ ở thành phố Leeds. Người này tên là John Taylor, mua một lần sáu sợi dây đeo cổ cho chó.

Qua tìm hiểu, cảnh sát được biết Taylor 45 tuổi, có hai con chung với vợ cũ nhưng hiện sống một mình tại căn nhà cách khu vực Tiernan mất tích chỉ hơn một km. Trùng hợp, Taylor làm việc cho Bưu cục Anh.

Biết Taylor hay hẹn hò qua mục Tìm bạn đời trên báo, cảnh sát tìm gặp và được tiết lộ trước khi “thân mật”, anh hay dùng sợi dây này để buộc tay bạn gái. Cách thức buộc giống với dấu vết trên người Tiernan.

0 7884 1584880590 - Giấu thi thể nạn nhân trong 9 lớp nylon để phi tang
John Taylor. Ảnh: Filmrise.

Cho rằng đã đủ chứng cứ, cảnh sát xin trát khám nhà Taylor nhưng không thấy ở đây trải thảm. Căn nhà có dấu hiệu Taylor đã bỏ toàn bộ thảm trải sàn trong nhà. Tuy nhiên, trên phần đinh cố định thảm trải vẫn còn vương lại vài sợi vải. Dưới kính hiển vi, những sợi này có cấu tạo tương tự sợi vải ở thi thể.

Ngoài ra, trên một chiếc đinh đóng trên thành cửa nhà bếp vẫn còn vương lại mảnh túi nylon màu xanh, có vẻ như do túi rác để lại khi mắc vào đinh. Mảnh nylon này có cùng độ dày với nylon bọc xác.

Trong nhà, cảnh sát tìm được hai sợi dây da đeo cổ cho chó cùng loại bọc thi thể nhưng không thấy con chó nào. Đào sân sau của Tiernan, cảnh sát phát hiện xác con chó thuộc giống chó săn gấu mèo nâu đen. Không chỉ vậy, sân sau của Tiernan cũng có trồng cây thủy lạp, cây dương và cây mận, giống loại phấn hoa trên thi thể.

Công tố viên cáo buộc Taylor trông thấy nữ sinh 16 tuổi đi qua đoạn đường vắng vẻ nên nổi thú tính và bắt cóc về nhà… Thời gian dài sau khi sát hại, Taylor mới vứt thi thể, giết chó nuôi và vứt thảm trải sàn để trốn tội.

Sau khi bị khởi tố về tội Giết người, Taylor thú nhận đã bắt cóc Tiernan nhưng nói Tiernan chết do tai nạn vì ngã đập đầu vào sàn. Lời khai này không trùng khớp với biên bản giải phẫu tử thi. Taylor cuối cùng bị phạt tù chung thân vào tháng 7/2002.

Vì Taylor cố gắng xóa dấu vết, cảnh sát nghi ngờ hắn ta trước đó từng phạm tội tương tự nên mở lại cuộc điều tra đối với những vụ hiếp dâm và án mạng chưa có lời giải trong khu vực. Dựa vào ADN, cảnh sát tiếp tục kết tội Taylor trong hai vụ hiếp dâm từ thập niên 1980.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây