CON NGƯỜI THỐNG TRỊ TRÁI ĐẤT BẰNG CÁCH NÀO?

0
0

 

Bây giờ, giả sử tôi thuyết phục được bạn rằng, ta điều khiển thế giới vì ta hợp tác linh hoạt được với số lượng lớn, câu hỏi tiếp theo ngay lập tức nảy sinh trong tâm trí của một người nghe tò mò là: Chính xác thì làm sao ta làm được điều đó? Điều gì chỉ cho phép chúng ta, trong tất cả các động vật, hợp tác như vậy?

Câu trả lời là TRÍ TƯỞNG TƯỢNG của chúng ta.

kns 1004 1 ZGVX - CON NGƯỜI THỐNG TRỊ TRÁI ĐẤT BẰNG CÁCH NÀO?

Chúng ta có thể hợp tác linh hoạt với vô số người lạ, bởi vì chúng ta, trong số tất cả động vật trên hành tinh, có thể tạo ra và tin vào các điều hư cấu, các CÂU CHUYỆN HƯ CẤU. Và miễn là mọi người cùng tin vào một điều hư cấu, thì mọi người đều tuân thủ và cùng tuân theo những luật lệ, những quy tắc, những tiêu chuẩn.

Những loài động vật khác sử dụng hệ thống giao tiếp của chúng chỉ để miêu tả hiện thực. Một con tinh tinh có thể nói, “Kìa! Có một con sư tử, hãy chạy đi!” hay “Nhìn kìa! Có một cây chuối đằng kia! Hãy tới đó và lấy chuối!”.

Con người, trái lại, sử dụng ngôn ngữ không đơn thuần để miêu tả thực tại, mà còn để tạo ra những thực tế mới, những thực tế hư cấu. Một người có thể nói, “Nhìn kìa! Có những vị thần trên những đám mây! Và nếu bạn không làm thứ tôi yêu cầu, khi bạn chết, Chúa sẽ trừng phạt bạn và đày bạn xuống địa ngục.” Và nếu tất cả các bạn đều tin vào câu chuyện tôi mới nghĩ ra này, thì bạn sẽ làm theo những quy tắc và luật lệ và tiêu chuẩn, và bạn có thể hợp tác.

Bạn không thể thuyết phục con tinh tinh đưa bạn trái chuối, bằng cách hứa là, “Sau khi chết, mày sẽ lên thiên đàng tinh tinh. Và mày sẽ được rất nhiều chuối cho những việc tốt. Giờ đưa trái chuối cho tao đi!”. Sẽ không có con tinh tinh nào tin vào câu chuyện như vậy, chỉ có con người tin vào những chuyện như vậy, đó là lý do ta điều khiển thế giới, trong khi tinh tinh bị nhốt trong vườn thú và phòng thí nghiệm nghiên cứu.

SỨC MẠNH CỦA TRÍ TƯỞNG TƯỢNG VÀ NHỮNG ĐIỀU HƯ CẤU

c2410870ad6a11e780947533eda1440e 1024x682 - CON NGƯỜI THỐNG TRỊ TRÁI ĐẤT BẰNG CÁCH NÀO?

Bây giờ có lẽ bạn thấy chấp nhận được rằng đúng, trong lĩnh vực tôn giáo, con người hợp tác khi cùng tin vào những điều hư cấu. Hàng triệu người đến với nhau để xây dựng một nhà thợ hoặc một thánh đường Hồi giáo, hay chiến đấu trong cuộc thập tự chính hay thánh chiến vì họ tin vào những chuyện tương tự, về Chúa, về thiên đàng và địa ngục.

Nhưng điều tôi muốn nhấn mạnh là chính cơ chế đó, làm nền tảng cho các hình thức hợp tác quy mô lớn khác của con người, không chỉ trong lĩnh vực tôn giáo. Lấy lĩnh vực pháp lý làm ví dụ. Hầu hết các hệ thống pháp luật trên thế giới hiện nay dựa trên nhân quyền, nhưng nhân quyền là gì?

Nhân quyền giống như Chúa và thiên đàng chỉ là một câu chuyện mà ta nghĩ ra, chúng không phải là một thực tế khách quan. Lấy một con người, phẫu thuật anh ta, nhìn vào trong bạn sẽ thấy tim, thận, các tế bào thần kinh, nội tiết tố, DNA nhưng bạn sẽ không thấy quyền nào.

Nơi duy nhất bạn tìm thấy quyền lợi là trong những câu chuyện chúng ta đã nghĩ ra và truyền khắp thế giới trong vài thế kỷ gần đây. Chúng có thể là những câu chuyện rất tích cực, những câu chuyện rất tốt, nhưng chúng vẫn chỉ là những câu huyện hư cấu mà chúng ta đã nghĩ ra.

Điều này cũng đúng trong lĩnh vực chính trị. Yếu tố quan trọng nhất trong nền chính trị hiện đại là quốc gia và dân tộc. Các quốc gia và dân tộc là gì? Chúng không phải là một sự vật khách quan. Một ngọn núi là một sự vật khách quan, bạn có thể nhìn thấy, bạn có thể chạm, bạn có thể từng ngửi thấy nó. Nhưng một quốc gia hay một dân tộc, như Israel hay Iran hay Pháp hay Đức, đây chỉ là một câu chuyện mà chúng ta đã sáng tạo ra, và trở nên gắn bó rất mật thiết.

Điều này cũng đúng trong lĩnh vực kinh tế. Các nhân tố quan trọng nhất hiện nay trong nền kinh tế toàn cầu là các công ty và tập đoàn. Nhiều người trong số các bạn hôm nay, có lẽ, làm việc cho một tập đoàn như Google hay Toyota hay McDonald. Những thứ này chính xác là gì?

Chúng là những thứ mà các luật sư gọi là những điều hư cấu pháp lý. Chúng là những câu chuyện đã được sáng tạo và duy trì bởi những pháp sư hùng mạnh mà chúng ta gọi là luật sư JJ.

Và các tập đoàn làm gì cả ngày? Phần lớn thời gian họ cố gắng kiếm tiền. Tất nhiên, tiền là gì? Một lần nữa, tiền không phải là một sự vật khách quan, nó không có giá trị khách quan. Lấy tờ giấy dollar Mỹ màu xanh lá cây làm ví dụ, hãy nhìn nó, nó không có giá trị. Bạn không thể ăn nó, bạn không thể uống nó, bạn không thể mặc nó. Nhưng những người kể chuyện bậc thầy này đã đến, những chủ ngân hàng lớn, những bộ trưởng tài chính, những thủ tướng, và họ kể cho ta một câu chuyện rất thuyết phục: “Thấy mảnh giấy màu xanh này chứ? Nó thực sự đáng giá 10 trái chuối.” Và tôi tin điều đó, và bạn tin điều đó, và mọi người tin điều đó, nó thực sự có tác dụng.

Tôi có thể cầm tờ giấy vô dụng này, đi tới siêu thị, đưa nó cho một người hoàn toàn lạ mà tôi chưa từng gặp bao giờ, và đổi lại nhận được chuối thật mà tôi thực sự có thể ăn. Đây thực sự là điều tuyệt vời. Không thể làm điều đó với tinh tinh. Tinh tinh tất nhiên trao đổi. “Vâng, mày đưa tao quả dừa, tao sẽ cho mày quả chuối.” Chuyện đó có thể được. Nhưng, “mày đưa cho tao một mảnh giấy vô dụng, và mày muốn tao đưa mày trái chuối? Đừng có mơ! Mày nghĩ tao là con người ư?”

Tiền bạc là câu chuyện thành công nhất, đã được con người sáng tạo và được con người truyền kể, vì đó là câu chuyện duy nhất mà tất cả mọi người đều tin. Không phải ai cũng tin vào Thiên Chúa, không phải ai cũng tin vào nhân quyền, không phải ai cũng tin vào chủ nghĩa dân tộc, nhưng ai cũng tin vào tiền, và tin vào tờ dollar.

Thậm chí lấy ví dụ Osama Bin Laden, ông ta căm ghét chính trị Mỹ và tôn giáo Mỹ, và văn hóa Mỹ, nhưng ông ta không có phản đối nào với Dollar Mỹ. Ông ta thậm chí rất thích chúng.

TỔNG KẾT LẠI

Con người chúng ta kiểm soát thế giới vì chúng ta đang sống trong một thực tế kép.

Tất cả các động vật khác sống trong một thực tại khách quan. Thực tế của chúng bao gồm của các thực thể khách quan, như những dòng sông và cây ối, và những con sư tử, và những con voi.

Con người chúng ta cũng sống trong một thực tại khách quan. Trong thế giới của chúng ta cũng vậy, có sông và cây cối, sư tử, voi. Nhưng qua nhiều thế kỷ, chúng ta đã xây dựng trên thực tế khách quan này một lớp thực tế hư cấu nữa, một thực tế cấu tạo bởi những thực thể hư cấu, như các quốc gia, các vị thần, như tiền bạc, như các tập đoàn.

Và điều tuyệt vời là, khi lịch sử diễn ra, sự thực hư cấu này đã càng trở nên mạnh mẽ hơn, để ngày hôm nay, lực lượng mạnh mẽ nhất trên thế giới chính là những thực thể hư cấu.

Ngày nay, sự tồn tại của sông, cây cối, sư tử và voi phụ thuộc vào các quyết định và mong muốn của các thực thể hư cấu, như Hoa Kỳ, Google hay Ngân hàng Thế giới, những thực tể mà chỉ tồn tại trong trí tưởng tượng của chúng ta.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây